Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) trong thể thao

Bóng đá phổ biến ở UAE, Oman, Saudi Arabia và Bahrain. Mỗi thị trấn ở Trung Đông đều có một sân vận động lớn và trò chơi được chơi trên đường phố và sân chơi trong làng. với World Cup đang cận kề, nhiều cầu thủ nghiệp dư sẽ thử kỹ năng của họ trong trò chơi.

Trò chơi bóng đá gây ra rất nhiều chấn thương dây chằng và sụn của khớp gối. Đây là những chấn thương dây chằng phổ biến nhất và dây chằng chéo trước được coi là mảnh mô liên kết có giá trị nhất trong cơ thể con người khi các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp giao hợp đồng cho các cầu thủ trị giá hàng triệu Euro và đô la và rút chúng ngay lập tức nếu cầu thủ bị thương. Các bệnh viện của Bộ Y tế ở Oman, Bahrain và Ả Rập Xê Út điều trị một số lượng lớn các ca chấn thương đầu gối. Đã có một số lượng lớn hơn các khái niệm mới trong điều trị chấn thương này.

Chấn thương ACL (chấn thương dây chằng chéo trước)

Nền giải phẫu-

ACL (dây chằng chéo trước) là một trong bốn dây chelsea vs crystal palace chằng ổn định khớp gối. Dây chằng là những sợi dây giống như mô, kết nối xương này với xương khác. Trong khớp gối có bốn dây chằng, đó là dây chằng giữa (trong), dây chằng bên (ngoài), dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Dây chằng chéo trước chạy từ mặt sau của xương đùi đến mặt trước của mặt trong của xương ống chân hoặc xương cẳng chân. Nó ngăn xương chân trượt ra phía trước khỏi xương đùi. Tổn thương ACL có thể là bong gân một phần hoặc rách hoàn toàn

Cơ chế chấn thương-

Cơ chế phổ biến nhất là chấn thương thể thao, nơi có chấn thương cắt hoặc xoắn ở đầu gối.

Hoạt động rủi ro

Chấn thương trong các môn thể thao như bóng đá khi người chơi cố gắng xử lý từ phía sau, đầu gối của anh ta bị trẹo và anh ta ngã xuống đất. Tham gia vào các môn thể thao khác như bóng rổ, cricket, trượt tuyết và khúc côn cầu cũng có thể dẫn đến chấn thương ACL. Một đòn vào đầu gối từ phía trước. Bệnh nhân bị chấn thương dây chằng chéo trước dễ bị rách sụn chêm (sụn chêm bán nguyệt) và điều này có thể dẫn đến thoái hóa khớp thứ phát

Triệu chứng

Người đó ngã xuống đất và không thể tiếp tục môn thể thao hoặc hoạt động mà anh ta đang theo đuổi. Anh ta có thể cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng lục cục ở khớp gối. Tình trạng sưng tấy phát triển nhanh chóng. Có cảm giác bất ổn ở khớp gối. Đau ở đầu gối ngay lập tức, nặng hơn khi bắt đầu sưng. Việc cho đi đầu gối lặp đi lặp lại có thể xảy ra khi bệnh nhân chạy quanh các đường cong hoặc khi xuống cầu thang

Tương lai cho một bệnh nhân bị chấn thương ACL là gì?

Tổn thương ACL hoàn toàn dẫn đến sự mất ổn định của khớp gối. Bất cứ khi nào người đó chạy hoặc xuống cầu thang nhanh chóng, xương chày sẽ trượt khỏi xương đùi. Điều này có thể dẫn đến ngã nhiều lần. Những điều này có thể dẫn đến thương tích cho sụn bán nguyệt hoặc sụn chêm. Rách sụn chêm có thể dẫn đến các triệu chứng cơ học như khóa hoặc ngã bất ngờ.

Sự kết hợp giữa sự lỏng lẻo của dây chằng dai dẳng và các vết rách sụn chêm có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm khớp xương thứ phát.

Điều trị- RICE

(Nghỉ ngơi, băng, nén, nâng cao). Chấn thương ACL là một chấn thương nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bác sĩ phẫu thuật có thể hút máu bên trong khớp để tạo cảm giác thoải mái. Anh ta có thể yêu cầu chụp MRI để xác định chẩn đoán ngay lập tức. Chấn thương ACL có thể được điều trị bảo tồn ở những cá nhân sẵn sàng hạn chế hoạt động thể thao của họ. Đối với những người không muốn làm như vậy, điều trị phẫu thuật được khuyến khích. Điều trị phẫu thuật bao gồm kiểm tra dưới gây mê, nội soi khớp và tái tạo ACL. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể quyết định lấy mảnh ghép từ gân bánh chè hoặc gân kheo. Đường hầm xương được khoan qua xương chày và xương đùi và cố định mảnh ghép.